ขั้นตอนการทำกระดาษสาจากเปลือกของต้นสา

ขั้นตอนการทำกระดาษสาจากเปลือกต้นสา เริ่มจากการใช้ไฟรนต้นสาเพื่อจะได้นำเปลือกสาออกมาได้ง่าย เมื่อได้เปลือกสาแล้วจะนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปต้มกับโซดาไฟประมาณ 3-4 ชั่วโมงจนเปลือกสาเปื่อย นำมาล้างน้ำสะอาดแล้วนำมาทุบให้ละเอียดจนยุ่ย (แต่ในปัจจุบันได้มีการนำเครื่องโม่เข้ามาช่วยในการปั่นเปลือกสาให้เอียดเพื่อช่วยทุ่นแรงงานคนและประหยัดเวลาในการทำให้เปลือกสายุ่ย) แล้วจึงนำไปแช่น้ำในอ่างน้ำที่ก่อด้วยปูนซีเมนต์ 2×3 เมตร ลึก ½ เมตร ใช้ไม้คนจนทั่วให้เยื่อสาที่ตกตะกอนอยู่ด้านล่างลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ใช้ตะแกรงตักกระดาษสาตักเยื่อสาขึ้นมาโดยวิธีการตักเข้าหาตัว แกว่งไปมาบนผิวน้ำจนเยื่อสาเต็มแผ่นตะแกรง แล้วนำไปตากแดดจนแห้งเป็นแผ่นกระดาษสา หมายเหตุ : สมัยก่อน จะต้มกับขี้เถ้า ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้เปลือกสาสะอาด และทุบด้วยมือ จะได้กระดาษสาที่เหนียวและทน